Vải dù là gì? Đặc điểm tính chất và ứng dụng của vải dù trong đời sống

Là một loại vải được tổng hợp từ nhiều loại sợi khác nhau với cấu trúc bền, chắc. Vải dù thường được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Cụ thể, hãy cùng Trang Anh Uniform tìm hiểu về loại vải đặc biệt này ngay!

Vải dù là gì?

Về mặt khái niệm, vải dù còn có tên tiếng anh là parachute fabric, đây là một loại vải đặc biệt được tổng hợp từ các nguyên liệu thường thấy như cotton, sợi poly, sợi nhân tạo… Vì có kết cấu như vậy nên vải dù thường có độ bền tương đối cao và khả năng thấm nước tốt. Bề mặt của vải dù sẽ được kết hợp với sợi vải thô, điều này giúp bề mặt vải trở nên nổi bật hơn. Hiện nay, vải dù đang là chất liệu được ứng dụng nhiều trong cả lĩnh vực công nghiệp sản xuất và lĩnh vực may mặc với những sản phẩm chất lượng.

Tính chất của vải dù

Để hiểu rõ hơn về vải dù, bạn đọc có thể tìm hiểu về những đặc điểm tính chất của loại vải này dưới đây:

Tính chất vật lý của vải

Vải dù khá nhẹ

Bề mặt vải thường sáng, mịn và không bị xù lông

Vải ít bị nhăn

Vải có khả năng đàn hồi, tương đối dai

Tính chất hóa học

Vải không tan trong nước, không thấm nước

Vải dễ cháy, khi cháy sẽ vón cục và không tan vì chứa thành phần nhựa

Vải nhạy cảm khi gặp axit hoặc kiềm

Ưu nhược điểm của vải dù

Để có thể được ứng dụng rộng rãi và được nhiều người tin tưởng, vải dù luôn có những ưu điểm nhất định. Bên cạnh những ưu điểm là một số nhược điểm cần lưu tâm. Cụ thể, hãy tham khảo về ưu nhược điểm của loại vải này dưới đây!

Ưu điểm của vải dù

Vải có khả năng chống nước: Khả năng này giúp người dùng tiết kiệm được thời gian giặt và phơi khô vải. Đồng thời, vải cũng được ứng dụng nhiều trong các sản phẩm yêu cầu khả năng kháng nước cao.

Vải chắc và bền: Vì có chứa thành phần sợi thô nên vải dù có độ bền được đánh giá tương đối cao. Đây cũng là ưu điểm nổi bật khiến vải dù được ứng dụng để sản xuất các sản phẩm phục vụ nhu cầu hoạt động ngoài trời.

Vải khá nhẹ: Trọng lượng của vải dù được đánh giá nhẹ hơn vải Oxford. Vì vậy, vải được sử dụng nhiều trong các loại ghế dù, đồ sử dụng đi cắm trại…

Nhược điểm của vải dù

Độ co giãn không cao: Vì có cấu tạo chủ yếu từ các sợi tổng hợp kết hợp với sợi thô nên vải dù có độ co giãn không cao. Do đó, loại vải này ít được ứng dụng vào sản xuất trang phục hàng ngày.

Vải dễ cháy, dễ hỏng bởi nhiệt độ cao: Khả năng chống nhiệt của vải kém nên rất dễ bị cháy hoặc biến dạng khi gặp nền nhiệt độ cao.

Vải dễ bị ám mùi: Đặc trưng của vải dù là mùi của sợi tổng hợp, đồng thời vải khá dễ bám mùi nên người sử dụng cần vệ sinh vải thường xuyên để hạn chế mùi hôi từ vải.

Các loại vải dù phổ biến trên thị trường

Hiện nay, các đơn vị sản xuất đã và đang cung cấp đến thị trường đa dạng các loại vải dù. Trong đó, có 3 loại vải dù được sử dụng phổ biến nhất là vải dù 650T, vải dù 420T và vải dù 210T. Cụ thể:

Vải dù 650T: Đây là loại vải dù cao cấp có mức giá tương đối cao. Bề mặt của vải được tráng một lớp Uli nên độ bền và chống thấm được tăng lên đáng kể. Vải thường được ứng dụng để sản xuất các sản phẩm sử dụng ngoài trời như bạt che phủ, ô che cố định…

Vải dù 420T: Loại vải dù này được tráng trên bề mặt một lớp PU nên mức giá sẽ không quá cao. Vải cũng có chức năng che nắng, che mưa ngoài trời và khả năng chịu lực được đánh giá cao.

Vải dù 210T: Loại vải này cũng có chức năng che mưa, che nắng nhưng độ bền không quá cao. Khả năng chống thấm nước của vải cũng bị đánh giá thấp hơn 2 loại vải còn lại.

Ứng dụng của vải dù

Hiện nay, vải dù đang được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Các mặt hàng làm từ vải dù luôn có độ bền cao và nhận được sự yêu thích của đông đảo người dùng. Cụ thể, loại vải này được ứng dụng chủ yếu trong các lĩnh vực sau:

Lĩnh vực sản xuất balo, túi xách: Vải dù được sử dụng để may túi xách balo chủ yếu vì vải có độ bền cao khả khả năng chống thấm tốt. Bên cạnh đó, vải cũng có đa dạng màu sắc, đủ để đáp ứng nhu cầu người dùng.

Lĩnh vực may ví: Các sản phẩm ví đựng tiền, hộ chiếu, passport cũng được may nhiều từ vải dù. Loại vải này có khả năng chống thấm và độ bền cao nên sẽ cực phù hợp để sản xuất các mặt hàng này.

Sản xuất vali: Các loại vali kéo bằng vải dù hiện nay cũng nhận được sự yêu thích của đông đảo người dùng bởi độ bền cao và mẫu mã đa dạng.

May ô, bạt, áo mưa: Vì có khả năng chống thấm tốt nên loại vải này cũng được ứng dụng nhiều để may các sản phẩm có tác dụng che mưa, che nắng như ô bạt.

Lĩnh vực thời trang: Trong lĩnh vực thời trang, vải dù thường được sử dụng nhiều để may các trang phục bảo hộ như dây lưng, mũ, áo bảo hộ…

TẢI NGAY

BẢNG GIÁ ĐỒNG PHỤC

bang-gia-dong-phuc-trang-anh.pdf

* Hệ thống sẽ gửi bảng báo giá mới nhất qua Zalo & Email của Quý khách trong thời gian sớm nhất.