Chất liệu vải cashmere là gì? Cách bảo quản và ứng dụng của vải cashmere

Là một chất vải cao cấp được sản xuất từ lông dê tự nhiên. Vải cashmere luôn có chất lượng được đánh giá cao và giá thành cũng không hề thấp. Cụ thể, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chất liệu vải cashmere là gì ngay dưới đây!

Chất liệu vải cashmere là gì?

Để biết được chất liệu vải cashmere là gì thì đầu tiên bạn cần biết về nguyên liệu tạo nên loại vải này. Thực tế, len cashmere là chất liệu được tạo ra từ lông dê với công nghệ dệt độc đáo, giúp vải có khả năng giữ ấm tốt. Đồng thời, bề mặt vải cũng rất mềm mại và trọng lượng nhẹ, phù hợp để thiết kế các loại trang phục giữ ấm cho cơ thể vào mùa đông ở khu vực lạnh giá mà không gây khó chịu cho người dùng.

Vải cashmere hiện nay có giá thành tương đối cao và được đánh giá là chất liệu được sử dụng chủ yếu cho giới thượng lưu. Sở dĩ, chất liệu cashmere đắt là vì mức độ khan hiếm cũng như quá trình vận chuyển từ nông trại đến khu vực sản xuất quá phức tạp. Bên cạnh đó, vì chỉ sử dụng lông tơ của cừu nên sản lượng thu hoạch nguyên liệu cho len cashmere mỗi năm thấp hơn rất nhiều lần so với len thông thường.

Cách thức tạo ra vải cashmere

Để hiểu rõ hơn chất liệu cashmere là gì thì bạn đọc cũng có thể tìm hiểu về cách thức tạo ra len cashmere trong thực thế. Cụ thể, để có thể thu hoạch được lông tơ của dê cashmere thì người công nhân sẽ cần rất tỉ mỉ để chải và tách lông trong thời kỳ loài động vật này thay lông.

Thông thường, người ta sẽ sử dụng bàn chải cỡ lớn trải từng lớp lông tơ trên da của cừu để lấy được những sợi lông dài và chất lượng nhất. Bên cạnh đó, người ta cũng có thể sử dụng công cụ tỉa lông để cắt trực tiếp lấy lông tơ nhằm giảm thời gian thu hoạch.

Sau khi hoàn tất quá trình thu hoạch, người ta sẽ tiến hành làm sạch lông cừu bằng dung dịch chuyên dụng và tiến hành quá trình kéo sợi để tạo thành những sợi len cashmere chất lượng. Sau đó, tùy vào nhu cầu sử dụng, sợi len cashmere sẽ được dệt thành những tấm vải hoặc cuộn lại thành cuộn để phục vụ nhu cầu đan móc của con người.

Tại sao len cashmere có mức giá rất cao?

Hiện nay, len cashmere đang được đánh giá là chất liệu may mặc có mức giá cao bậc nhất trên thị trường. Tuy nhiên, loại vải này có mức giá cao vì những nguyên nhân cụ thể sau:

Môi trường, khí hậu và điều kiện nuôi dê cashmere hiện nay rất khó khăn. Vì vậy, sản lượng lông thu hoạch được không cao và không ổn định.

Các công đoạn thu gom, sản xuất đều tốn nhiều thời gian vì làm thủ công 100%.  

Chi phí để nuôi và chăm sóc dê cashmere tương đối cao. Môi trường khắc nghiệt cũng khiến điều kiện chăm sóc dê gặp nhiều khó khăn.

Cách bảo quản vải cashmere

Để có thể đảm bảo được chất lượng của vải cashmere sau quá trình sử dụng, bạn đọc cũng nên tìm hiểu về những cách bảo quản vải hiệu quả. Cụ thể, cùng Trang Anh Uniform tìm hiểu cách bảo quản loại vải này ngay:

Luôn lộn trái mặt vải lại trước khi giặt

Sử dụng dung dịch tẩy rửa dịu nhẹ để làm sạch sản phẩm hoặc pha loãng nước giặt trước khi giặt vải.

Nên giặt và vắt tay nhẹ nhàng để đảm bảo độ bền của vải. Nếu giặt máy, bạn nên giặt ở chế độ chuyên dụng dành cho đồ len và để vải vào lưới giặt khi thực hiện thao tác.  

Khi sử dụng, nên là hơi vải với một chút nước để cung cấp độ ẩm cho sợi len.

Nên phơi trang phục bằng lưới phơi hoặc phơi vắt ngang trên dây phơi thay vì sử dụng móc treo vì sẽ tăng nguy cơ làm biến dạng sản phẩm.

Không nên sử dụng nhiệt độ cao để sấy khô vải

Giặt sạch sẽ sản phẩm làm từ len cashmere trước khi cất tủ để hạn chế được tối đa tình trang nấm mốc, mối mọt tấn công.

Cách phân loại vải cashmere

Mặc dù là loại vải có giá thành cao trên thị trường, tuy nhiên vải cashmere vẫn được phân biệt thành nhiều loại khác nhau phụ thuộc vào chất lượng của vải. Cụ thể bao gồm:

Vải loại A: Vải này có độ dài sợi lông lớn nhất với bề mặt mỏng, đường kính nhỏ nhưng chiều dài cao. Đây là loại vải cao cấp nhất với độ bền cao, khả năng giữ ấm tốt nhưng lại cực kỳ mỏng nhẹ.

Vải loại B: Vải này cũng tương đối lỏng nhưng đường tính sợi lớn hơn và sợi lông ở mức trung bình. Giá thành của loại vải này thấp hơn so với vải loại A.

Vải loại C: Loại vải này có bề mặt tương đối dày với đường kính trung bình khoảng 30 micron. Chất lượng và mức giá của vải thấp hơn hẳn so với 2 loại vải nêu trên.

Ứng dụng vải cashmere trong cuộc sống

Mặc dù có giá thành cao nhưng vải cashmere vẫn được nhiều người yêu thích lựa chọn và ứng dụng để sản xuất đa dạng sản phẩm. Cụ thể, loại vải này thường được ứng dụng trong các lĩnh vực sau:

Ứng dụng trong ngành may mặc để sản xuất áo len, áo khoác len, chân váy, mũ, khăn choàng…

Ứng dụng trong ngành nội thất như sản xuất chăn, gối, mền…

Ứng dụng để sản xuất găng tay, tất chân, tất tay… 

TẢI NGAY

BẢNG GIÁ ĐỒNG PHỤC

bang-gia-dong-phuc-trang-anh.pdf

* Hệ thống sẽ gửi bảng báo giá mới nhất qua Zalo & Email của Quý khách trong thời gian sớm nhất.